ค่ายอาสา วาดฝันปันสุข

ซักครั้งหนึ่งในชีวิตที่เราได้ทำความดีเพื่อสังคมในการออกค่ายอาสาตามโรงเรียนชนบทที่ขาดแคลน เป็นประสบการณ์ที่ดี

ค่ายวาดฝันปันสุข

สวัสดีครับ บทความนี้เป็นบทความที่เวลาผมเขียนแล้วรู้สึกมีความสุขมาก เพราะในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมได้มีโอกาสไปเป็นเด็กในค่ายอาสาในค่ายที่เกี่ยวกับการพัฒนาโรงเรียนในต่างจังหวัดที่ยังขาดแคลน

ค่ายอาสา (5)

ค่ายนี้มีชื่อว่า ค่ายวาดฝันปันสุข โดยจัดขึ้นที่โรงเรียนวัดท่ากุ่ม จังหวัดสุพรรณบุรี ในวันที่ 23 – 26 มกราคม 2557 ช่วงนั้นอากาศกำลังหนาวเลย ในใจก็คิดว่าไปช่วงนี้ตายแน่ๆ ก่ะจะไม่อาบน้ำกันเลยทีเดียว ผมเลยเตรียมเสื้อแขนยาวไปหลายตัว พร้อมกับเสื้อกันหนาว พอไปถึงประมาณ 11:00 น. ก็เจอกับน้องๆ กลุ่มนึงกับคุณครูที่กำลังสอนหนังสือที่ลานฟุตบอล เมื่อพวกผมได้ลงจะรถ น้องๆ ก็ตั้งแถวตอนรับ พร้อมกับพูดว่า สวัสดีครับ/สวัสดีค่ะ อย่างน่ารัก รู้สึกเป็นการต้อนรับเล็กๆ ที่อบอุ่น และออกมาจากใจจริง สักพัก ผู้อำนวยการโรงเรียนก็ออกมาตอนรับอย่างเป็นทางการ พร้อมกับพาเหล่าคณะไปไหว้พระ จากนั้นก็แยกย้ายกันเก็บของ กินข้าว และแบ่งหน้าที่กัน ในวันแรกผมได้ทำหน้าที่บูรณะสถานที่ เป็นเวทีใต้ถุนโรงเรียน

คลิปนี้ดูแล้วฮามากกก น้องๆ เต้นกันแบบเฮฮา สนุก มันส์สุดๆ ไปเลย สันทนาการยังอายไปตามๆ กัน คือน้องเค้ามีความกล้าแสดงออกมาก พอเพลงกำลังจะขึ้น คุณครูก็เรียกให้ไปขึ้นเต้นบนเวทีให้พี่ๆ ดูเท่านั้นแหละ น้องเค้าก็ลุกชึ้นวิ่งกัน จัดแถวพร้อมเต้นเรียบร้อย สุดยอดจริงๆ ครับ 😀

ค่ายอาสา (2)

น้องคนนี้แหละ ที่เต้นตรงกลาง แถวหน้าสุดเลย อยู่ในโรงเรียนก็เป็นตัวแสบอันดับต้นๆ ในชั้นเรียน เวลาเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ พอพี่ๆ กำลังสอนใช้ Google เพื่อนๆ คนอื่นก็จะ Search เกี่ยวกับการ์ตูน หรือไม่ก็เกมส์ แต่น้องคนนี้ จะหาพวกคำแปลกๆ เช่น ลูกไก่ ชื่อจังหวัด ผลไม้ เป็นต้น

ค่ายอาสา (10)

คาบนี้เป็นคาบวิชาคณิตศาสตร์ชั้นประถม 1 และ 2 โดยสอนเป็นการบวกลบเลขง่ายๆ โดยจะให้ป.1 เรียนก่อน สอนป.2 จะให้จับกลุ่มทำโจทย์อยู่หลังห้อง แต่พอทำโจทย์สักพัก ก็หยิบดินน้ำมันมานั่งเล่นกันแล้ว สนุกดี ผมก็เล่นเพลินไปกับน้องๆ ด้วยเลย

ค่ายอาสา (9)

น้องคนนี้ชื่อน้อง ดรีม เอาโยโย่มาโรงเรียนด้วย น้องเค้าก็เล่นให้ผมดู เล่นเกมมาก แค่ป.2 เล่นได้ตั้งหลายท่า ในรูปคือผมให้น้องเค้าสอนเล่นท่ากางเกงใน น้องดรีมเป็นคนขี้เล่นมากๆ อยู่เฉยๆ ไม่ได้ ชอบวิ่งมากอดผม แล้วก็ยิ้มให้ แกล้งคนอื่นไปเรื่อย 5555

ค่ายอาสา (8)

ค่ายอาสา (7)

พักทานข้าวเที่ยง ก็จะให้น้องๆ หยิบจานข้าวจากโรงอาหาร มานั่งกันเป็นกลุ่ม และให้พี่ๆ แทรกในกลุ่ม เพื่อจะได้คุยกับน้องๆ ไปด้วย 🙂
ค่ายอาสา (6)

วิชาคอมพิวเตอร์ เป็นวิชาที่น้องๆ ในโรงเรียนอยากจะเรียนมากกก เพราะก่อนที่คณะผมจะมา ทั้งโรงเรียนมีคอมอยู่เพียง 4 เครื่องเท่านั้น ทางคณะจึ้งบริจาคเพิ่มอีก 30 เครื่อง ก็นั่งประกอบโต็ะกันมันส์เลย เสร็จก็เข้าหัวสายแลน วางระบบเน็ตเวิร์คกันดึกเลย เนื้อเรื่องที่สอนก็จะเป็นเกี่ยวกับ การใช้งานเบื้องต้น เช่น การเปลี่ยน Wallpaper การใช้โปรแกรม Paint เล่นเกมฝึกหัดพิมพ์ดีด สอนการใช้งานอินเตอร์เน็ต

ค่ายอาสา (3)กิจกรรมสันทนาการหลักๆ ก็จะให้น้องๆ วาดภาพ ระบายสี ในหัวข้อ อาชีพในฝัน ของน้องๆ ส่วนใหญ่น้องๆ ที่นี่ก็จะอยากเป็นหมอ ทหาร คุณครู พยาบาล ตำรวจ มีน้องคนนึง อยากจะเป็นโจรด้วย เพราะว่าได้เงินเยอะดี ผมละขำจริงๆ 5555

ค่ายอาสา (4)

ค่ายอาสา (1)

ขอบคุณรูปจาก : Tharit Lueponglukkana
ขอบคุณคลิป youtube จาก : Aeg Tanakorn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *