ประสบการณ์ บวชวัดชลประทาน [1/5]

บวช_วัดชลประทาน_hd1

การบวชครั้งนี้ เป็นประสบการณ์ครั้งแรก ที่ได้มีโอกาสได้ศึกษาธรรมะอย่างจริงจัง ได้มีเวลาปฏิบัตินั่งสมาธิ ฝึกภาวนา

บวช_วัดชลประทาน11

ประสบการณ์ บวช วัดชลประทาน ตอน 1

ทำไมถึงต้องบวช และบวชเพื่ออะไร ?
ผมว่า เราได้มีโอกาสเกิดเป็นผู้ชายแล้ว ก็ควรจะบวชเพื่อตอบแทนพระคุณพ่อแม่ ถือว่าเรามีบุญมากนะ เพราะมีอีกหลายๆ คนที่ไม่มีโอกาสได้บวชเพราะ พิการบ้าง ไม่มีเวลาบ้าง อีกทั้งเหตุผลหลักเลย ที่ผมคิดว่าเรียนจบแล้ว ต้องรีบบวช เนื่องจากคุณยาย มีโรคประจำตัวมากมาย เช่น โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับปอด ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง เราบวชตอนนี้ให้ท่านเห็น ให้ท่านสบายใจ ดีกว่าไปบวชหน้าไฟตอนที่ท่านไม่ได้อยู่กับเราแล้ว และนั้นก็คือจุดเริ่มต้นที่ผมจะบวชครับ

บวช_วัดชลประทาน
รอกรอกใบสมัครขอบวช

ทำไมต้องบวชที่วัดชลประทาน ?
ผมได้เลือก บวช วัดชลประทาน เพราะเพื่อนของแม่แนะนำมาว่า วัดนี้บวชแล้วได้สิ่งดีๆ กลับมากมาย มีการเรียนธรรมะทั้งเช้า และเย็น ซึ่งไม่เหมือนวัดอื่นๆ ที่บวชแล้ว ก็ปล่อยให้ศึกษาธรรมะตามอิสระ ไม่มีการสอน อีกอย่างที่วัดนี้เป็นโครงการบวชหมู่ทุกๆ วันที่ 1 ของเดือน จึงเป็นการบวชที่ไม่เหงาจนเกินไป และส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นๆ เดียวกัน วัดนี้มีคนดังๆ มาบวชกันเยอะ รู้สึกว่าว่าน ธนกฤต ก็เคยมาบวชวันนี้ และวัดนี้ก็มีฐานะเป็นวัดอารามหลวง

บวช_วัดชลประทาน5
ผมยาวๆ ก่อนจะไปโกน

เตรียมตัวก่อนจะบวช วันรับสมัครวันแรก ?
ทางวัดประกาศรับสมัครบวชของรอบเดือน พฤษภาคม ในวันอาทิตย์ที่ 13 เมษายน 2557 เวลา 12:30 น. วันนั้นที่วัดคนเยอะมากๆ เพราะตรงกับวันสงกรานต์พอดี พอถึงเวลาก็มีคนมายื่นใบสมัครถึง 171 คน ซึ่งถึงว่าเยอะมาก พอส่งใบสมัครเสร็จ หลวงพ่อก็จะเรียกขึ้นมาสัมภาษณ์ และดูลักษณะร่างกายไปในตัว เช่น มีรอยสักหรือไม่ สูบบุหรี่หรือไม่ โดนบังคับมาบวชหรือไม่ เป็นต้น และได้นัดสอบท่องคำขอบวชยาว 1 หน้า A4 ในอาทิตย์หน้า พร้อมกับใบตรวจร่างกาย และผลตรวจโรค HIV (เอดส์) มาด้วย

บวช_วัดชลประทาน12

บรรยากาศวันสอบท่องคำขอบวช คำขานนาค ?
และแล้ว วันสอบท่องก็มาถึง ถ้าถามว่าพร้อมไหม บอกได้เลยว่าท่องได้แล้ว แต่ยังไม่แม่น ยังมีติดขัดอยู่นิดหน่อย โดยการสอบ จะแบ่งเป็นชุดละ 20 คนท่องกับพระอาจารย์ตัวต่อตัว พอใกล้จะถึงชื่อเราแล้ว ตื่นเต้นมากๆ กลัวว่าจะท่องผิด เพราะคนก่อนหน้า มีท่องผิดไปหลายครับ พระอาจารย์ก็เลยให้รอสอบซ่อม เลยกดดันเข้าไปใหญ่ ซักพักพระอาจารย์ก็เรียกชื่อผม โดยตอนแรกจะเป็นการสอนกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์ และเริ่มท่อง ตอนแรกๆ ก็ลื่นๆ อยู่หรอกนะ พอหลังๆ พลาดไปเยอะ แต่พระอาจารย์ก็ให้เริ่มใหม่เฉพาะบทนั้นเลย สรุปก็ผ่านมาด้วยดี (แต่เกือบไม่รอด แหะๆ)

บวช_วักชลประทาน13
บรรยากาศตอนสอบท่องกับพระอาจารย์

เอาละครับ ตอนนี้ผมก็พร้อมที่จะเข้าพิธีอุปสมบทหมู่แล้ว ซึ่งทางวัดนัดอีกครั้งในวันที่ 30 เมษายน โดยเป็นพิธีการโกนผม ให้นอนวัดเลย รอติดตามในตอนต่อไปนะครับ 😀

* ตอนต่อไปมาแล้วครับ : ประสบการณ์ บวช วัดชลประทาน ตอน 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *