ประสบการณ์ บวชวัดชลประทาน [2/5]

บวช-วัดชลประทาน-hd2

มาถึงตอน 2 จะพูดถึงเดินสายบอกลาขอไปบวช และขออโหสิกรรม ? บรรยากาศการโกนผม ? การซ้อมขั้นตอนพิธีการบวช ?

บวช_วัดชลประทาน4

ประสบการณ์ บวช วัดชลประทาน ตอน 2

จากความเดิมตอนที่แล้วนะครับ : ประสบการณ์ บวช วัดชลประทาน ตอน 1

เดินสายบอกลาขอไปบวช และขออโหสิกรรม ?
วันนี้ทางวัดนัดเวลา 12:00 น. ที่โรงเรียนพุทธธรรม พร้อมกับข้าวของเครื่องใช้ในกุฏิพร้อมเข้าอยู่ในคืนนี้ ผมก็ออกจากบ้านเวลา 9:00 น.เพราะต้องออกเดินสายไปหาญาติผู้ใหญ่ เพื่อไปบอกกล่าวเรื่องการบวช และขออโหสิกรรม ที่แรกคือบ้านของคุณยาย พอเข้าไปถึง ก็ให้ยายตัดผมเป็นคนแรก และบอกกล่าวว่า ครั้งนี้วินบวชให้อาม่าเลยนะ ขออทิศส่วนบุญที่วินได้ปฏิบัติธรรมให้กับม่าด้วย สิ่งที่ผมเห็นก็คือ ใบหน้าของยายผมที่ยิ้มอย่างมีความสุข จนผมเกือบจะกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ และก็ให้น้าอีก 2 คนตัดผมต่อ ที่ต่อไปเป็นที่ทำงานแม่ ซึ่งเด็กๆ ตอนปิดเทอม ผมจะชอบไปนั่งเล่นที่ทำงานแม่ (สรรพากรอำเภอบางใหญ่) ผมก็จะสนิทกับพวกป้าๆ ก็เลยแวะไปบอกบุญด้วย จากนั้นก็ออกเดินทางไปวัดกันเลยยย

บวช_วัดชลประทาน14
แวะที่ทำงานแม่ (สรรพากรบางใหญ่) เพื่อลาบวช

บรรยากาศการโกนผม ?
พอถึงวัด หลวงพ่อก็จะเรียกรวมเพื่อจับฉลากว่าเราจะได้อยู่กุฏิห้องอะไร (ที่วัดจะให้อยู่ห้องละ 2 คน) และแบ่งกลุ่มเป็นจุดๆ ในการโกนผมกับญาติๆ โดยก่อนการโกน ก็จะมีให้รับจีวร บาตร เสื่อ และนำอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัว พัดลมเข้ากุฏิให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเริ่มโกนผม

บวช_วัดชลประทาน15
แม่กำลังตัดผม ก่อนที่จะให้พระอาจารย์มาโกน (อย่าดูพุงนะครับ ฮ่าๆ)

การซ้อมขั้นตอนพิธีการบวช ?
พอชี้แจ้งเสร็จ หลวงพ่อก็จะไล่พ่อแม่ ญาติๆ ของเรากลับบ้านเลย ห้ามเหลือแม้แต่คนเดียว เพื่อจะได้ซ้อมพิธีที่ลานหินโค้งแบบไม่วุ่นวาย และให้ฝากของที่ตัวเราทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสร้อยพระ มือถือ กระเป๋าตังที่พ่อแม่ เสร็จพระอาจารย์ก็เริ่มซ้อมการสวดคำข่านบวชเป็นเณรก่อน (เอสาหัง ภันเต…) เมื่อคล่องแล้ว ก็ไปซ้อมที่โบถส์ต่อ ซึ่งจะเป็นพิธีของการอุปสมบทแต่ละขั้นตอน จะมีพระอุปัชฌาย์ และพระคู่สวด การยื่นแต่ละตำแหน่ง ลำดับการต่างๆ โดยที่วัดนี้จะบวชที่ละ 3 คนพร้อมกัน การบวชจะเรียงลำดับตั้งแต่ 1-160 ซึ่งผมอยู่อันดับที่ 115 จะเป็นชุดที่ 3 ซ้อมไปถึงเวลา 6 โมงก็เลิก ให้แยกย้ายกลับกุฎิ ทำความสะอาด เก็บของ และอาบน้ำให้เรียบร้อย และหลวงพ่อก็นัด ชี้แจ้งเวลาในวันพรุ่งนี้ ประมาณ 1 ทุ่มก็ปล่อยแยกย้ายให้ไปนอน โดยเคอร์ฟิวอยู่ที่ 3 ทุ่มต้องปิดไฟ วันแรกนอนเร็วมากๆ ผมคิดในใจว่า นอนไม่หลับชัวๆ แต่ดีที่ผมเตรียมหนังสือไว้อ่านเล่นๆ มา อ่านได้ซักพักก็คุยกับเพื่อนรูมเมท บังเอิญจริงๆ เพื่อนผมก็อยู่ลาดกระบังเหมือนกัน แต่คณะวิศวะ เคมี พอคุยๆ ซักพักก็ต้องรีบนอน เพราะพรุ่งนี้ตื่นตี 4 เลย งั้นราตรีสวัสดิ์ 😀

บวช_วัดชลประทาน6
เมื่อญาติๆ ตัดผมเสร็จแล้ว ก็จะให้พระอาจารย์เป็นคนโกนต่อ

ตอนต่อไปเป็นบรรยากาศวันอุปสมบทแล้วนะครับ เป็นช่วงเวลาที่ดี และน่าจดจำมาก ตอนนอนนี้ก็ตื่นเต้นสุดๆ นอนไม่ค่อยหลับ งั้นผมพรุ่งนี้เจอกันนะครับ 😀

ตอนที่ 3 มาแล้วครับ คลิกอ่านได้เลย >>> www.abzolute.in.th/บวช-วัดชลประทาน-ตอน-3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *