ประสบการณ์ บวชวัดชลประทาน [4/5]

สวัสดีครับ เพิ่งจะได้ฤกษ์เขียนประสบการณ์กันต่อ เกี่ยวกับการบวชที่วัดชลประทานเป็นเวลา 15 วัน เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในตอนนี้จะพูดถึงการชีวิตในตอนบวชจะเป็นไง มาดูกันครับ 5555

บวช_วัดชลประทาน_hd4r

บวช_วัดชลประทาน (12)

จากความเดิมตอนที่แล้วนะครับ(www.abzolute.in.th/บวช-วัดชลประทาน-ตอน-3) มาเข้าสู่วันแรกกับการใช้ชีวิตในการบวช สิ่งที่ดูเหมือนว่าต้องปรับตัวคือ ต้องตื่นเช้าประมาณ ตี 3 ครึ่งทุกวัน เพื่อสรงน้ำ(แบบหนาวๆ) และห่มจีวร(ใช้เวลานานมากกก) กว่าจะเสร็จ(ไม่)ดีพอ ก็ต้องรีบออกมาที่ชั้น 2 ของโรงเรียนพุทธรรม เพื่อทำวัตรเช้าเวลาตี 4 ในสภาพที่กึ่งตื่นกึ่งหลับ แต่ก็พยายามตั้งใจท่องสวดมนตร์(แบบแปลความหมายด้วย) ใช้เวลา 1 ชั่วโมง พอเวลาตี 5 ก็ต้องกลับมาเตรียมตัวห่มจีวรแบบออกบิณฑบาต

บวช_วัดชลประทาน (5)

ในวันแรกจะยังไม่ได้ออกไปข้างนอก เพราะจะสอนการห่มจีวร และประชุมธรรมแบ่งสายการบิณฑบาต หรือเรียกสั้นๆ ว่า สายการบินครับ โดยสายการบินเรามี 10 คน มีพระอาจารย์นำทางก่อนในช่วงแรกๆ เป้าหมายคือหมู่บ้านแสงอรุณ ซึ่งเป็นบ้านของพ่อแม่พี่ในสายการบิน เราก็จะนัดกันข้างๆ กุฎิสี่เหลี่ยมเริ่มออกเดินก็เกือบๆ จะ 6 โมงเช้า พร้อมกันแล้วก็ออกเดินทางกันเลย

บวช_วัดชลประทาน (2)

การเดินบิณฑบาตไม่ให้ใส่รองเท้าเตะ(ตอนแรกก็คิดในใจว่า จะไหวป่ะวะ ถ้าเจอเศษแก้ว ตะปูทิ่ม ตายชัว ฮ่าๆ) อุปกรณ์ที่จำเป็นเลยก็คือ บาตรโลหะ (ที่ตอนแรกๆ ถือแล้วรู้สึกหนักมาก แต่หลังๆ ก็จะชินไปเอง) และยามสำหรับใส่ถุงกับข้าวจากบาตรที่เรารับมาจากโยมๆทั้งหลาย ระยะทางสายการบินเรา 2 กม. ซึ่งก็ไกลที่สุดในรุ่นแล้ว แต่อากาศในช่วงเช้าดีมาก จึงไม่ค่อยเหนื่อย ระหว่างทางก็จะผ่านตลาด โยมๆเห็นก็ไหว้ด้วยความนอบน้อม ซึ่งเราก็ภาวนาในใจว่า “เจริญพร” และความสุขที่สุดในการเดินบิณฑบาตก็คือ ได้เห็นญาติโยมเตรียมข้าว กับข้าว ขนมหวานใส่ถุง รอหน้าบ้านด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม ผมจึงนึกคำสอนของพระอาจารย์ว่า

บวช_วัดชลประทาน (19)

กับข้าวที่ญาติโยมมาตักบาตรนั้น พวกเขาต้องตื่นตี 3 ตี 4 มาทำให้แต่เช้า เลือกของที่ดีที่สุดในบ้านมาถวายพระก่อน ถึงจะรับประทานได้ เวลาถวายโยมก็จะตั้งจิตอธิฐานกับอาหารที่ใส่บาตร เราจึงควรปฎิบัติตนให้เหมือนที่โยมอธิฐาน ตั้งใจทำวัตร แผ่ส่วนบุญที่ได้จากการบวชให้โยมที่มาใส่บาตรด้วย

บวช_วัดชลประทาน (9)

ในหมู่บ้านก็จะมีประมาณ 5 หลังที่จะออกมารอใส่บาตรเป็นประจำ โดยเฉพาะลุงคนนึงเขาจะยิ้มแย้มออกมาจากข้างในจริงๆ ผมเห็นเขาแล้วก็รู้สึกมีความสุขไปด้วย ลุงเขาจะถวายผลไม้ และขนมหวาน พร้อมกับดอกมะลิที่บ้านเขาปลูกเอง ซึ่งหอมฟุ้งอยู่ในบาตรทุกครั้ง เสร็จแล้วพวกเราก็เดินกลับวัดระยะทางอีก 2 กม.(ซึ่งตอนหลังๆ ก็จะใช้วิธีนั่ง Taxi แทน เพราะว่ากับข้าวที่โยมถวายเยอะมาก ไม่สามารถเดินแบกกลับมาได้) ถึงวัดก็ประมาณ 7 โมงครึ่ง ก็จะมีญาติโยมบางส่วนรออยู่ที่ลานหินโค้ง ส่วนใหญ่จะเป็นญาติของพระนวกะในรุ่น พวกเราก็จะนั่งอยู่บนลานหินโค้งเปิดบาตรให้โยมใส่บาตร และพิจารณา(เลือก)อาหารสำหรับฉันเช้า และเก็บไว้ฉันเพลด้วย ถ้ามีเยอะก็จะสละ(แบ่ง)ลงกะละมังให้เด็กวัด ก็จะมีสวดบทพิจารณาอาหาร เสร็จก็คุยกับญาติโยมที่มารอ พอเวลา 8 โมงกว่าๆ ก็แยกย้ายเข้ากุฎิ

บวช_วัดชลประทาน (3)

ต่อมากิจวัตรที่ต้องทำทุกวันหลังจากการเดินบิณฑบาตก็คือ ล้างบาตร และซักจีวร(ซึ่งซักยากมาก เนื่องจากผ้าผืนใหญ่ เวลาบิดทีต้องใช้ 2 คนช่วยกัน 5555) ก่อนที่จะเข้าเรียนธรรม เวลา 9 โมง บางคนก็จะทรงน้ำบ้าง บางคนก็จะนอนเล่นบ้าง ใกล้ถึงเวลาก็จะเตรียมตัวห่มจีวรกัน ห่มทีก็เหนื่อยที ตอนแรกๆ ใช้เวลามาก แต่ในวันแรกพระอาจารย์ก็สอนวิธี และเคล็ดลับในการห่มจีวรให้เร็ว และง่ายขึ้น สอนเสร็จมีสอบห่มจีวรด้วยนะ 5555 ใครผ่านก็ไปพักได้เลย

บวช_วัดชลประทาน (10)

การเรียนวันต่อๆมา ก็จะเป็นวิชาเกี่ยวกับหลักพระพุทธศาสนา การนั่งวิปัสนากรรมฐาน (ใช้เวลาเรียนถึง 3 วัน ทั้งยืนและนั่งกรรมฐานทั้งวัน สอนโดยพระอาจารย์สนธยา น่าจะโหดสุดละ) ในช่วงเช้าจะเป็นช่วงที่หลับกันเยอะมาก ผมก็พยายามตั้งใจเรียนแล้วนะ แต่มันไม่ไหวจริง นั่งสับพงกบ้าง การสอนพระอาจารย์จะสลับกันไปมา แม้กระทั้งพระอุปัชฌาย์เองก็มาสอน ดีมากๆ และแอบฮาด้วย 555 แต่สิ่งที่พระอาจารย์สอนนั้นสามารถเอามาปรับใช้กับชีวิตได้จริง ไม่ได้เน้น ในช่วงเช้าเรียนถึง 11 โมง ก็ให้แยกย้ายเข้ากุฎิเพื่อที่จะฉันเพลกับข้าวที่เราเก็บไว้จากการบิณฑบาต โดยจะนั่งฉันกันหน้าห้องในกุฎิ ต้องบอกว่าที่วัดชลประทานอาหารการกินสมบูรณ์มาก พอที่จะเลี้ยงพระ 160 รูป และเด็กวัดอีก 30 คน ได้สบายๆ พอฉันเสร็จ ก็จะมีเวลาว่างๆ อีกเกือบ 2 ชม. บางคนก็นอนเล่น แต่ส่วนใหญ่จะออกมานั่งจับกลุ่มคุยกันมากกว่า ข้อดีของการบวชหมู่คือ เพื่อนๆ รุ่นเดียวกันเยอะมาก ทำให้คุยกันได้ถูกปากถูกคอ ได้เพื่อนใหม่ๆ มาเยอะเลย หลังจากสึกออกมาแล้ว พวกเราก็ติดต่อกันบ้างเรื่อยๆ

บวช_วัดชลประทาน (4)

ตอนต่อไปผมจะจะพูดถึงการใช้ชีวิตช่วงบ่าย และช่วงค่ำของการบวชที่วัดชลประทานแห่งนี้ และจะพูดถึงการเปลี่ยนแปลงของผมหลังจากที่บวชไปแล้ว 15 วัน มาดูกันว่ามีอะไรดีขึ้นไหม 555555

ขอบคุณรูปจากท่าน : Need Less (WhiteDiamonds) และ Pongsulee Nakmai

ตอนที่ 5 มาแล้วครับ คลิกอ่านได้เลย >>> www.abzolute.in.th/บวช-วัดชลประทาน-ตอน-5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *