Think mobile with Google

google_gomo

งาน Think mobile with Google จัดที่ World Ballroom BC ชั้น 23 Centara Grand CentralWorld ในวันที่ 20 กันยายน2012 เป็นงานสัมมนาในหัวข้อที่เกี่ยวกับ Web on Mobile เพื่อให้ผู้ประกอบการได้ตระหนักถึงการทำเว็บไซต์เพื่อแสดงได้ดีบน Mobile โดยปกติแล้วเว็บทั่วไปเวลาเปิดบนมือถือแล้ว การแสดงจะผิดเพี้ยนไปจากการแสดงบนคอมพิวเตอร์อย่างมาก เพราะ ขนาดหน้าจอมือถือเล็กกว่ามาก จึงทำให้ตัวอักษร รูปภาพ และ Ads. ดูเล็กจนไม่สามารถมองรู้เรื่องได้ เราจึงควรทำเว็บไซต์ที่สามารถรันบน Mobile โดยเฉพาะ ซึ่ง Google ก็ได้มีส่วนสนับสนุนให้ผู้ประกอบการต่างๆ ได้สร้างเว็บไซต์บนมือถือได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เราไปดูกันเลยดีกว่า ว่ามี Feature อะไรบ้าง

GOMO

ถ้าเรามาวิเคราะห์ดูนะครับ จะรู้ว่าคนไทย 1 ใน 3 คนมีสมาร์ทโฟนใช้แต่ 4 ใน 5 เว็บไซต์ของธุรกิจในประเทศไทยยังทำงานได้ไม่ดีหากเปิดดูด้วยมือถือและยังพบอีกว่า 71 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนมีความคาดหวังว่าไซต์สำหรับมือถือจะโหลดได้เร็วเท่ากับไซต์สำหรับเดสก์ท็อป40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้ไซต์ของคู่แข่ง หลังจากประสบการณ์ที่ไม่ดีในการใช้ไซต์สำหรับมือถือ

ลูกค้าของเรามีความคาดหวังที่สูงต่อประสบการณ์การใช้งานผ่านมือถือ เราพร้อมให้บริการลูกค้าตรงนี้หรือยัง ถึงเวลาแล้วที่ทุกธุรกิจจะคิดถึงเรื่องนี้นะครับ

[ เป็น mascot ของตัว GoMo ครับ ;D ]

ล่าสุด Google ได้เปิดตัวเว็บไซต์ http://www.howtogomo.com/th หรือเรียกสั้นๆ ว่า “GoMo” ที่เป็นศูนย์ให้ข้อมูลสำหรับนักพัฒนาในการสร้างเว็บไซต์สำหรับมือถือ GoMo เป็นไอเดียของทาง Google ที่ต้องการจะช่วยเหลือเจ้าของธุรกิจต่างๆ สร้างเว็บบนมือถือในระบบปฎิบัติการ Android ได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยการให้ข้อมูลตลอดจนเครื่องมือที่จำเป็น ใน GoMo ยังมีเครื่องมือประเภท Preview ดูได้ด้วยว่าหน้าตาของเว็บที่คุณสร้างเวลาขึ้นไปอยู่บนมือถือจะมีหน้าตา อย่างไร  ซึ่งเรียกว่า GoMoMeter ในเว็บนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์มือถือใหม่ๆ รวมถึงรายชื่อของนักพัฒนาที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือบริษัทต่างๆ ในการสร้างเว็บขึ้นมือถืออีกด้วย

[ @yokzez @ohm_athiwat @abzolutewin @witoh ทีม GDG ที่ค่อยดูแลบูทข้างห้องประชุม ]

โดยรวมแล้ว GoMo จึงเหมาะสำหรับบริษัทห้างร้าน องค์กรต่างๆ ตลอดจนนักพัฒนาที่สนใจในการเรียนรู้ที่จะปรับเอาเนื้อหาต่างๆ ของตัวเองมาผลิตเป็นเว็บเอาขึ้นบนมือถือ พร้อมกับกรณีศึกษา และ เครื่องมือสำหรับคนเริ่มต้นใหม่ เรียกได้ว่ามีข้อมูลให้เราดูกันครบครันเลยทีเดียว ท้ายนี้ใครมีเว็บไซต์ของตัวเอง ลองเอาเว็บไซต์ของคุณมาใส่แล้วทดสอบดูก่อนก็ได้นะครับ

[ คุณพรทิพย์ กองชุน หรือ พี่อ้อ ผจก.ฝ่ายการตลาด Google Thailand ]

[ คุณอริยะ พนมยงค์ ผู้บริหาร Google Thailand ]

Rich Media

สมัยนี้การแสดงผล Ads. บนอุปกรณ์ Mobile นั้นไม่จำเป็นจะต้องเป็นแค่ text หรือ รูปภาพอีกต่อไป เพราะตอนนี้ Ads. บนมือถือก็สามารถแสดงผลให้เหมือนบนเว็บไซต์ได้แล้ว เราไปดู Feature ใหม่ๆ ยกตัวอย่างเช่น 360 Showcase เป็นการ show product 360 องศา หรือจะเป็น Swipable Gallery เป็น Gallery product หลายแบบ หลายสไตล์ และที่ดึงดูดที่สุด ผมว่าเป็น Spotlight Showcase เป็นการแสดงภาพรวมทั้งหมด และเราสามารถเลือกสินค้าแต่ล่ะชิ้นได้ เราไปดู Feature อื่นๆ ได้จากคลิปด้านล่างครับ

DoubleClick

เมื่อเราสร้าง Rich Media ของเราแล้ว เรามาดูอีกบริการจาก Google ที่ชื่อว่า DoubleClick ซึ่งมีลักษณะการทำงานเหมือน affiliate network ทั่วไป (เช่นของ Amazon) นั่นคือถ้ามีคนซื้อสินค้าที่โฆษณาอยู่ในเว็บไซต์ของเรา เราจะได้ส่วนแบ่งด้วย ผู้ลงโฆษณากับ Performics ได้แก่ Barnes & Noble, Circuit City, Citibank และ Verizon เป็นต้น

ที่มา :

9to5Google.com

googlethailand.blogspot.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *